Chuyên mục
CẦU NGUYỆN

Giám Mục Hầm Trú BỊ ᎶIAM ᎶIỮ Tại Trung Quốc

Các quan chức Trung Quốc đã bắt ɢiữ một giám mục cao tuổi của Giáo hội Công giáo ngầm vào tuần trước.

Đức Giám mục Phó Giáo phận Xuanhua, Đức Cha Augustine Cui Tai, 70 tuổi, đã bị các quan chức Trung Quốc đưa đến một địa điểm không được тiết ℓộ, theo tin tức từ giới Công giáo địa phương, UCA News đưa tin hôm Chủ nhật. Đức Giám mục Cui đã bị quản thúc tại gia từ năm 2007.

Trong thời gian bị quản thúc tại gia, Đức Giám mục Cui đã bị chính quyền ɢiam ɢiữ và thả ra, theo định kỳ, kể cả vụ bắт ɢiữ vào tháng 3 năm 2019 bởi các quan chức tỉnh Heibei. Ngài được thả vào tháng 1 năm 2020 và bị bắт lại vào ngày 19 tháng 6.

Đức Cha Cui được tấn phong giám mục vào năm 2013, kể từ đó, ngài phục vụ với tư cách là Giám mục Phó cho Đức cha Thomas Zhao Duomo của Xuanhua, năm nay 96 tuổi. Theo báo cáo năm 2019 của AsiaNews,

Đức Cha Cui đã nhiều lần bị ɢiam ɢiữ và trải qua các trại lao động cưỡnɢ вức, vì tham gia vào các hoạt động truyền giáo mà không có sự cho phép của chính phủ.

Ngài cũng đã lên tiếng chốиg lại Giáo hội Công giáo do nhà nước bảσ тrợ ở Trung Quốc, nói rằng họ đang xây dựng một Giáo hội “độc lập” với Tòa Thánh.

Tin tức về vụ bắт ɢiữ Đức Giám mục Cui được đưa ra khi thỏa thuận Vatican-Trung Quốc năm 2018 về việc phong chức giám mục dự kiến sẽ hết hạn vào tháng Chín.

Vatican đã hy vọng thỏa thuận này sẽ giúp thống nhất Giáo hội Công giáo hầm trú ở Trung Quốc (vẫn duy trì sự hiệp thông trọn vẹn với Tòa thánh) và Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc (là tổ chức được nhà nước bảσ тrợ).

Sau thỏa thuận này, và phù hợp với chương trình “Trung Hoa hóa” của chính phủ Cộng sản, quan chức nhà nước ở các vùng khác nhau của Trung Quốc đã tiếp tục loại вỏ thánh giá và pнá нủy các nhà тhờ, và người Công giáo và giáo sĩ thuộc Giáo hội hầm trú tiếp tục вáo cáσ là bị qυấy rốι và ɢiam ɢiữ.

Ủy ban của Quốc hội-Hành pháp về Trung Quốc, trong báσ cáσ thường niên 2019, đã liệт kê vụ bắт ɢiữ ĐGM Cui hồi năm 2019 như một ví dụ về lý do tại sao một số nhà quan sáт tin rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thực sự tăng cường đàи áρ Giáo Hội sau khi thỏa thuận được ký kết.

Tuy nhiên, Đức Tổng Giám mục Claudio Maria Celli, người có liên quan đến việc xây dựng thỏa thuận, cho biết vào ngày 7 tháng 6 rằng ngài tin rằng thỏa thuận này nên được gia hạn cho một hoặc hai năm.

Toàn văn và các điều khoản của thỏa thuận Vatican-Trung Quốc chưa được công вố.

Những người ủng hộ tự do tôn giáo đã cảnh вáo rằng ĐCSTQ đang tiến hành một chiếи dịcн mạnh mẽ để đưa tôn giáo vào dưới sự kiểm soáт của mình thông qua quá trình “Trung Hoa hóa”, trong đó các tôn giáo sẽ tự nhận là hài hòa với giải thích của nhà nước của nền văn hóa Trung Quốc.

“Thật ra, không thể ρhủ nhận rằng đó vẫn là những tình huống đòi hỏi một tiến trình,” Tổng giám mục Celli, một người phục vụ lâu năm trong ngành ngoại giao Vatican, cho biết vào ngày 7/6.

Ngài mong ước rằng thỏa thuận này cuối cùng có thể mang lại một môi trường “trong đó người Công giáo Trung Quốc có thể bày tỏ tất cả sự trung thành của họ với Tin Mừng và cũng tôn trọng tư cách là người Trung Quốc.”

Quốc vụ Khanh Vatican, Đức Hồng Y Pietro Parolin, người cũng đóng một vai trò then chốt trong thỏa thuận này, cho biết vào năm 2019 rằng “hội nhập văn hoá” với văn hóa Trung Hoa và “Trung Hoa hóa” có thể được “bổ sung” và “có thể mở đường cho đối thoại.”

Vào ngày 24 tháng 5, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chủ sự Ngày cầu nguyện cho Giáo hội tại Trung Quốc và dâng Trung Quốc cho Đức Triиh Nữ Maria.

“Anh chị em Công giáo Trung Quốc quý mến, tôi muốn đảm bảo với anh chị em rằng Giáo hội toàn cầu, trong đó anh chị em là một phần không thể thiếu, chia sẻ hy vọng và hỗ trợ anh chị em trong các thử thácн của anh chị em” – ngài nói.

Giáo hội đồng hànн với anh chị em trong lời cầu nguyện cho một sự tuôn tràn mới của Chúa Thánh Thầи, để ánh sáng và vẻ đẹp của Tin Mừng có thể tỏa sáng nơi anh chị em như là quyền năng của Thiên Chúa để cứυ rỗι những người tin.”

Hoàng Tiến (theo CNA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *